Tin tức | NH Foods Vietnam Tin tức

TIN TỨC

Việt Nam không sợ thiếu, chỉ lo thừa thịt

Trao đổi xung quanh vấn đề này, ông Hoàng Thanh Vân – Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – NNPTNT) – ảnh – cho biết: VN có NK một số loại thịt, đặc biệt là thịt bò, nhưng đồng thời cũng xuất khẩu (XK) một số nông sản như: Trứng, mật ong, lợn (tiểu ngạch sang Trung Quốc)… Dù công tác cải tạo chăn nuôi đàn bò trong nước được đẩy mạnh nhiều năm nay, nhưng vẫn không đủ để cung cấp cho thị trường. Tuy nhiên, cơ quan quản lý cũng xác định NK là giải pháp nhất thời.

Hiện nay, nhiều tập đoàn quốc tế đã đến VN đề nghị phối hợp phát triển đàn bò sữa, bò thịt và nhiều tỉnh đang nóng ruột, tích cực vào cuộc, tuy nhiên cần phải có kế hoạch hợp lý trên cơ sở tái cơ cấu ngành phù hợp với điều kiện địa phương.

Ông có đề cập tới đề án tái cơ cấu ngành chăn nuôi vừa được ký. Theo lộ trình tái cơ cấu có giải quyết được vấn đề thiếu thực phẩm hiện nay không, thưa ông?

- Theo đề án tái cơ cấu ngành đến năm 2020 được xác định 4 nội dung chính: Về con giống, vẫn con lợn là sản phẩm chính với thị trường tiêu thụ chiếm đến 70%. Gia cầm gà với hai đối tượng thả vườn và nuôi công nghiệp trên cơ sở giống chọn lọc.

 

Thịt lợn bán tại chợ Liêu Xá (Hưng Yên). Ảnh: Hải Nguyễn

Đối với đàn bò, điều kiện chăn nuôi VN không bằng các nước khác, nhưng sẽ phát triển ở một số vùng. Ngoài sản xuất hướng tới chuỗi khép kín, các địa phương cũng sẽ đẩy mạnh liên kết qua các hình thức tổ, hợp tác xã, doanh nghiệp và tập đoàn,…

Thị trường cũng sẽ được sắp xếp lại đảm bảo đáp ứng đủ nguồn cung cấp và thay đổi thói quen sử dụng sản phẩm từ thịt tươi sang thịt đảm bảo an toàn thực phẩm, hướng tới XK. Đồng thời sẽ đẩy mạnh khoa học công nghệ trong chăn nuôi.

Cục Chăn nuôi đang thử nghiệm và thành công nuôi bò tại Nghệ An, Thanh Hóa, Bình Định, Hà Tĩnh – nơi có khí hậu khắc nghiệt, đồng thời thí điểm quản lý giống lợn tại Nam Định, Bình Định, Bà Rịa – Vũng Tàu với phương án giảm đàn nái, lợn đực. Sau khi thí điểm thành công trên lợn, sẽ triển khai tiếp đến đàn bò đực.

Thời gian qua, có thông tin một số nông hộ sử dụng chất cấm, điều này gây ảnh hưởng không tốt đến người chăn nuôi chân chính, ngành có giải pháp nào để giúp duy trì sản xuất đảm bảo nguồn cung cho thị trường, thưa ông?

- Chúng tôi đã có kế hoạch kiểm tra 6 tỉnh trọng điểm và kiểm tra tổng thể phạm vi cả nước vào năm 2015, hướng tới quản lý thức ăn chăn nuôi đảm bảo quyền lợi cho nông hộ. Một số vùng an toàn dịch bệnh đang được thí điểm tại các tỉnh Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Đồng Nai.

Từ vùng an toàn dịch bệnh tiến tới xây dựng vùng an toàn sinh học. Ngoài ra, Bộ NNPTNT đã trình Chính phủ hỗ trợ chăn nuôi nông hộ đến năm 2020, với tổng kinh phí khoảng 3.200 tỉ đồng, sẽ hỗ trợ 100% thụ tinh nhân tạo cho lợn, bò; hỗ trợ xử lý môi trường ở nông hộ; hỗ trợ dụng cụ cho người làm công tác thụ tinh nhân tạo; hỗ trợ thay thế lợn, bò kém phẩm chất (5 triệu đồng/con lợn và 15 triệu đồng/con bò).

Khi AFTA được thực hiện, vấn đề lo ngại đối với ngành chăn nuôi VN là gì, thưa ông?

- Khi đó, vấn đề đáng lo là giá, chất lượng sản phẩm. Có lúc giá thực phẩm của VN đắt hơn các nước, nhưng nếu ta làm tốt khâu chế biến, kết hợp XK, giảm chi phí nguyên liệu… thì giá thành sản phẩm của ta sẽ giảm.

Ngoài ra, VN đang xây dựng hàng rào kỹ thuật để kiểm soát tốt giống vật nuôi NK. Nếu thực hiện đồng bộ các giải pháp tái cơ cấu ngành thì sẽ làm gia tăng giá trị sản phẩm. Điều mà tôi trăn trở là không lo VN thiếu, mà chỉ sợ thừa thịt sẽ làm người nông dân chết vì phá sản. Hiện nay, từ 5 triệu con bò, nếu có điều kiện sẽ phát triển thành 7 triệu con.

Đàn bò sữa phát triển khá nhanh từ 180.000 con năm 2013, nay tăng lên 220.000 con và dự kiến sẽ đạt hơn 300.000 con vào cuối năm 2014. Riêng lợn, gà không lo thiếu. Nhiều địa phương đã tích cực trong tái cơ cấu ngành, đây là một tín hiệu tốt cho ngành chăn nuôi, không chỉ đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ trong nước, mà còn hướng XK với ước mơ 6 miếng thịt ba chỉ mỏng giá 2,5USD tại Nhật Bản.!

Theo Hội Chăn nuôi Việt Nam, NK 6 tháng đầu năm 2014: Thịt lợn: 1.646 tấn, chiếm 0,1% tổng số thịt lợn tiêu thụ. Thịt gà: 42.977 tấn, chiếm 6% thịt gia cầm tiêu thụ. Thịt trâu, bò không xương: 301 tấn. Thịt trâu, bò có xương: 14.532 tấn. Bò sống NK từ Australia: 72.200 con, gấp hơn 2 lần so với năm 2013. Tổng NK thịt trâu, bò quy đổi năm nay dự kiến chiếm khoảng 20% tổng số thịt trâu, bò tiêu dùng (năm 2013 nhập khẩu thịt trâu, bò quy đổi không xương khoảng 27.000 tấn, chiếm 17,5%). Ước tính tổng các loại thịt NK năm 2014 chiếm khoảng 2,8% thịt tiêu thụ (năm 2013 chiếm 2,6%). 

Nguồn tin: Báo Tin Tức

← Trở về