Niềm vui ẩm thực | NH Foods Vietnam Niềm vui ẩm thực

NIỀM VUI ẨM THỰC

Cách nấu bún mọc sườn chua chua mát mát, hấp dẫn

Nguyên liệu:

  • 800 gr bún tươi
  • 300 gr sườn thăn
  • 200 gr giò sống
  • 500 gr dọc mùng tươi
  • 100 gr cà chua
  • 4 gr mộc nhĩ
  • 10 gr hành khô
  • 50 gr hành lá
  • 50 gr mùi tàu
  • 30 gr me
  • 5 gr bột nghệ
  • 5 gr tiêu xay
  • 25 gr muối
  • 1 thìa cafe bột canh
  • 10 ml nước mắm

Cách làm:

1. Chuẩn bị nguyên liệu:

– Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.

– Mộc nhĩ ngâm với nước nóng cho nở mềm, rửa sạch, bỏ chân, băm nhỏ.

– Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá, mùi tàu nhặt và rửa sạch, thái nhỏ. – Me ngâm cùng với 50 ml nước nóng, dùng thìa dằm, quấy cho thịt me mềm và hòa tan, lọc lấy nước me.

2. Sườn rửa sạch, cho vào nồi chần với nước đun sôi trong 3 – 5 phút cho ra hết bọt bẩn. Đổ sườn ra rửa lại. Ướp sườn với nửa chỗ hành khô băm nhỏ, ½ thìa café (2 gram) bột nghệ, ½ thìa café (2 gram) tiêu xay và 1 thìa café (5 ml) nước mắm.

3. Đun nóng chút dầu ăn, cho sườn vào xào. Sườn bắt đầu săn và ngấm gia vị thì đổ nước lạnh ngập mặt sườn. Đun sôi trở lại rồi hạ xuống lửa nhỏ đun liu riu (hớt bọt nếu có).

4. Trộn đều phần giò sống với mộc nhĩ băm nhỏ, ướp với khoảng 1 thìa café (5 ml) nước mắm và chút hạt tiêu trong 15 phút cho ngấm gia vị.

 

 

5. Sơ chế dọc mùng:

– Đeo găng tay trước khi làm dọc mùng. Dọc mùng tước vỏ, cắt bỏ phần bụng cong phía trong, rửa sạch. Hoà tan khoảng 20 gr muối vào chậu nước, cắt vát dọc mùng thành các miếng dài 15 cm vào trong chậu. Ngâm dọc mùng khoảng 15 phút.

– Vớt dọc mùng ra rổ sau khi ngâm, cho vào 1 thìa muối xóc và bóp đều. Vắt kĩ, rửa dọc mùng trong nước sạch rồi lặp lại thao tác bóp muối thêm 1 – 2 lần nữa. Trước khi nấu chần qua dọc mùng với nước sôi cho hết hẳn ngứa (nếu làm không kĩ khi ăn sẽ gây ngứa cổ họng).

 

 

6. Sau khi ninh sườn được khoảng 30 – 40 phút (sườn đã mềm như ý muốn), vặn lửa to cho nồi sườn sôi trở lại. Dùng thìa múc từng viên mọc thả vào nồi nước đang sôi. Mọc nổi lên trên mặt nước là chín, vớt ra bát để riêng.

 

 

7. Làm nóng một chút dầu ăn trên chảo, phi thơm phần hành khô còn lại, cho cà chua vào đảo đều. Nêm vào chút gia vị rồi xào cà chua tới khi vừa chín, không quá mềm làm nát miếng cà chua.

 

 

8. Trút toàn bộ cà chua đã xào vào nồi nước dùng, đun sôi trở lại. Múc từng thìa nước me vào nồi tới khi nếm thử vừa đủ vị chua. Nêm lại gia vị nếu cần.

9. Khi ăn chần bún và chia ra các bát, thêm dọc mùng, vài miếng sườn và mọc, mùi tàu, hành lá, chan nước dùng nóng lên trên là bát bún mọc sườn chua đã sẵn sàng rồi.

*Yêu cầu thành phẩm: sườn ninh mềm nhừ, viên mọc giòn mềm, ngấm gia vị. Nước dùng thơm mùi rau thơm và hành lá, có vị chua thanh nhẹ, ngọt vị xương 

← Trở về